Thứ Năm, 23 tháng 7, 2020

Chủ nhà yến ở Bình Dương chia sẻ bí quyết chọn mua yến sào giá mềm mà vẫn chuẩn xịn, đọc ngay để tránh ăn "một cú lừa"

Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô 5 hấp, tương trợ tăng đề kháng, thăng bằng các quá trình bàn thảo chất, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ tâm thần, bổ máu, phục hồi các tế bào bị thương tổn…

Nhưng đó chỉ là khi chúng ta dùng đúng loại tốt, không phải hàng giả. Sự đa dạng, nhiều mức giá, nhiều dòng sản phẩm yến sào cũng làm nhiều người hoang mang.

Vậy chọn như thế nào mới đúng? Sau đây là tham mưu của bác Trần Tú, một chủ nhà yến có quy mô 1.000m² tại Hiếu Liêm, Bình Dương.

Cùng là yến sào, có loại 3 triệu, có loại hàng chục triệu/lạng, khác nhau thế nào?

Thời xưa, yến sào luôn được liệt vào danh sách bát trân (8 thức quý báu) trên bàn tiệc của vua chúa. Đó là yến đảo, được khai hoang thiên nhiên.

Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, với công nghệ “nuôi” yến nhà, nhiều vùng ven biển, ven sông ở nước ta, từ Khánh Hòa, các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nam Bộ cho đến Bình Phước, Bình Dương… đã có các nhà yến.

Do đó, nguồn cung dồi dào hơn, ngay cả những người có thu nhập làng nhàng cũng có thể dùng yến sào.

Giá yến sào trên thị trường bây chừ nao núng khá lớn, từ khoảng 3 triệu đến mười mấy triệu/lạng, cùng với rất nhiều sản phẩm chế biến. Câu hỏi đặt ra, cùng là yến sào, nhưng vì sao lại chênh lệch ví thế?

Phân loại theo cỗi nguồn

Nếu phân loại theo nguồn cội, có 2 loại yến sào là yến đảo và yến nhà.

Yến đảo là tổ chim yến làm trên vách đá ở ven biển, khai hoang hoàn toàn tự nhiên. Do đặc điểm địa lý, tổ yến đảo luôn có mùi vị gió biển đặc trưng mà yến nhà không có. Về hình dáng, tổ yến đảo có dạng khum, dày, phần chân đế của tổ cũng cứng, dai hơn (để bám chắc vào vách đá, trụ vững trước gió biển).

Trong thành phần của yến đảo cũng có hàm lượng chất khoáng cao. Vì nước dãi được tương tác với khoáng chất của đá, yến đảo sẽ có thể có những màu sắc trắng ngà, cam, hồng nhạt, hồng đậm (còn gọi là yến huyết) khác nhau. Với đặc điểm này, yến đảo được khuyến cáo chỉ nên dùng với hàm lượng ít, cẩn trọng với người già, người cao áp huyết và trẻ nhỏ.

Yến đảo tự nhiên có hình khum, sợi thô, cứng, chân đế dày.

Do hiếm, quá trình thu hoạch tốn thời kì và hiểm nguy, giá yến đảo cũng đắt hơn nhiều so với yến nhà. Giá yến đa thô nguyên tổ (chưa chế biến) khoảng 5 - 11 triệu/lạng, tùy vào vùng khẩn hoang, độ già cũng như màu sắc của tổ yến.

Yến nhà , hay còn gọi là yến nuôi có sản lượng nhiều hơn, nên đa số yến sào bán trên thị trường là yến nhà. Gọi là yến nuôi, nhưng thực ra con người chỉ có vai trò xây nhà, tái tạo điều kiện môi trường lý tưởng (độ ẩm, nhiệt độ, thông khí…) tương tự như ngoài tự nhiên. Chim yến vẫn tự làm đàn, sản xuất, tự cữ thức ăn và làm tổ mà con người chẳng thể xúc tiến nhanh quá trình làm tổ hoặc “vỗ béo” chim yến.

Chủ nhà yến tiết lộ bí quyết chọn mua yến sào giá mềm mà vẫn chuẩn xịn, đọc ngay để tránh ăn một cú lừa - Ảnh 3.

Yến nhà có hình dáng bè, kết cấu xốp hơn yến đảo.

Do khác biệt về độ gió cũng như ở nhà yến không có các vách đá mà vách gỗ, tổ yến nhà có hình trạng bè, xốp hơn so với tổ yến đảo. Tổ yến nhà cũng dễ làm sạch hơn, lại không lẫn chất khoáng hay nhiều tạp chất khác nên vẫn có dinh dưỡng rất cao.

Giá yến nhà khoảng 3 - khoảng 4,5 triệu/lạng thô chưa chế biến, tùy vào độ già, to, ít hay nhiều lông.

Phân loại theo thành phần, công sơ chế

- Yến thô nguyên tổ : Là trọn tổ yến sau khi phá hoang, gồm phần chân yến, đế yến dày, chắc chắn và tai 7 yến xốp, nhiều lớp sợi và còn nguyên lông. Giá khoảng 3 - 11 triệu/lạng, tùy xuất xứ, 3 độ sạch, độ già tổ, ít hay nhiều lông…

- Chân yến: Chân yến là những dòng dãi trước nhất mà chim yến nhả ra khi làm tổ. Là 2 mấu dày nằm 2 bên tổ, có cấu tạo nhiều lớp, nhiệm vụ là nền tảng vững chắc của tổ. Chân yến có giá trị dinh dưỡng cao, có “tuổi” cao nhất trong 1 tổ yến. Chưng lên giòn, dai, đậm vị hơn tai yến, nhưng không đẹp về hình thức. Giá khoảng 2,5 - 3,3 triệu/lạng thô chưa chế biến, khoảng 3,5 - 3,8 triệu/lạng sạch lông.

Chủ nhà yến tiết lộ bí quyết chọn mua yến sào giá mềm mà vẫn chuẩn xịn, đọc ngay để tránh ăn một cú lừa - Ảnh 5.

Chân yến sau khi ngâm nở, nhặt lông, là phần dày, nhiều dinh dưỡng nhất.

- Yến tinh chế: tổ yến được nhặt sạch lông thủ công, sau đó sấy khô bằng quạt gió hoặc máy sấy chuyên dụng. Tuy nhiên, giá yến tinh chế có khá nhiều khác biệt, tùy thuộc vào độ nhiều, ít, dày, ngắn của sợi và độ khó trong quá trình làm sạch.

+ Yến rút lông khô/ướt nguyên tổ là loại hảo hạng, tốn công và kỹ thuật cao nhất trong dòng yến tinh luyện. Có khoảng 10% tổ yến thô đáp ứng tiêu chuẩn, ít lông, không có lông măng để có thể làm sạch bằng cách này. o Người ta sẽ khéo rút lông của tổ mà không làm ướt (với rút khô) hoặc ngâm nguyên tổ rồi ủ lạnh để tổ yến vừa đủ dẻo, rút được lông mà không làm hỏng kết cấu, hình trạng tổ. Giá khoảng 5,5 - 7 triệu/lạng.

+ Yến tinh luyện đắp sợi (tùy vào độ nhiều của sợi) : là tổ yến được ngâm, nhặt lông thủ công rồi đan các sợi rời, đắp lại vào khuôn (thường không có phần chân yến) rồi sấy khô. Giá khoảng 3,5 - 5,5 triệu/lạng, tùy vào độ dài - ngắn cũng như nhiều - ít của sợi yến. Sợi càng nhiều, tổ yến sau khi chế biến càng đẹp mắt và ngon miệng.

Yến tinh luyện sợi dài và yến tinh chế sợi ngắn.

+ Yến vụn tổ, yến vụn viên: là các sợi ngắn, gãy vụn trong quá trình thu hoạch hoặc chế biến được gom lại thành các viên hoặc đắp thành tổ. Giá khoảng 2,5 - 3 triệu/lạng.

Phân biệt tổ yến giả và như thế nào?

Vì là sản phẩm có giá trị cao, yến sào cũng bị làm giả hoặc độn để ăn gian trọng lượng, hàm lượng. Với sản phẩm yến chưng sẵn, không dễ để phân biệt, vì có thể bị độn rau câu, mủ trôm, collagen, gelatin. Với sản phẩm yến chưa chế biến, việc phân biệt thật - giả dễ hơn.

Phân biệt yến thô giả và thật

Tổ yến thô còn lông là sản phẩm ít/khó làm giả hơn loại tinh chế, nhưng có một số nơi vẫn trộn thêm rau câu, mủ trôm, lông yến. sợi vi cá, lòng trắng trứng... cùng với sợi yến thật để làm thành tổ thô giả.

Tổ yến thô thuần chất sẽ có phần chân đế cứng, dày, chắc, có màu vàng đen, bẻ không gãy. Bên trong tai yến mỏng hơn, tầng lớp sợi xơ lên giống như xơ mướp, các sợi yến đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung.

Chủ nhà yến tiết lộ bí quyết chọn mua yến sào giá mềm mà vẫn chuẩn xịn, đọc ngay để tránh ăn một cú lừa - Ảnh 4.

Yến thô nguyên tổ có lẫn lông chim, hai bên là chân yến dày, cứng, ngoài mặt không đẹp "hoàn hảo".

Tổ yến thật có độ bè thiên nhiên, không đẹp “hoàn hảo”, rất ít hoặc không mùi tanh. Khi soi chúng dưới ánh nắng màng tang, tổ yến thật sẽ trong mờ và ánh sáng có thể xuyên qua được.

Tổ yến thô làm giả thì các sợi yến khít chặt vào nhau, sợi có vẻ mềm mịn. Tổ yến thô giả hoặc pha trộn sẽ có mùi tanh rưa rứa như mực, cá khô. Khi soi dưới ánh ác, yến giả sẽ có dạng đục và phản chiếu ánh sáng.

Phân biệt yến tinh luyện giả và thật

Khi sản xuất yến tinh luyện, để nặng cân, đẹp mắt, có thể có những xưởng phủ thêm phụ gia (đường, muối, tinh bột, dẩu, gelatin hoặc chất kết dính khác) và khó nhận biết nếu chỉ nhìn sơ qua.

Phân biệt tổ yến tinh luyện độn phụ gia và tổ yến thuần chất

Về giác quan , yến tinh chế thuần chất cầm lên thấy xốp, hơi giòn, w dễ vỡ, không dẻo (dù có để lâu trong không khí). Khi bóp, bẻ nhẹ, miếng yến sẽ gãy ngay. Yến tinh chế, dù loại sợi dài hay sợi ngắn, những sợi yến vẫn có cảm giác xơ, hơi ráp.

Yến tinh chế giả/có chất độn, cầm lên sẽ thấy cảm giác khó vỡ, các sợi “bó” chặt thành khối. Nếu độn gelatin, collagen hoặc tẩm dầu, chất kết dính, chỉ cần xúc tiếp với không khí khoảng vài ngày, tổ yến sẽ trở nên dẻo, bóp thấy độ đàn hồi. Nếu để ý kỹ thì thấy có lớp màng mỏng bóng bao bên ngoài các sợi yến, sợi yến nhìn có vẻ to và đẹp mắt.

Tổ yến tinh chế bị độn dầu, collagen hoặc gelatin thường có vẻ ngoài mặt đẹp mã, bóng bẩy, có độ đàn hồi cao.

Có cùng trọng lượng, nhưng tổ yến bị độn (bên trái) nhỏ hơn hẳn tổ yến thuần chất (bên phải).

Về tính chất , tổ yến nguyên chất (thô hoặc tinh luyện) sau khi ngâm 15 - 30 phút sẽ bắt đầu mềm, hơi nở, các sợi còn nguyên dạng hình (dù là yến vụn). Nước ngâm yến sẽ trong vắt.

Còn tổ yến giả, pha trộn, nếu là trộn tinh bột thì sẽ tan ra sau từ 2 - 3 phút, bị nhão. Nếu là yến sào trộn với sợi vi cá thì sẽ dai, cứng, xơ và mùi tanh nồng không mềm mại, nở sợi. Nước ngâm yến sẽ vẩn đục hoặc chuyển màu (nếu tổ yến tẩm màu).

chung cục, yến sào thuần chất, sau khi chưng sẽ ra thành phẩm sợi mịn, trong, hơi tanh nhẹ khi chưng và không có mùi khi để nguội. Tùy theo độ tuổi của yến sẽ cho sợi dai nhiều hay dai ít, nhưng không bao giờ hòa tan hoàn toàn.

Yến nguyên chất chưng lên vẫn sẽ còn sợi và không tan, nhìn thấy rõ sợi dưới ánh sáng dù để trong tủ lạnh vài ngày.

Còn yến chứa chất độn, yến giả có thể có mùi tanh nồng giống tròng trắng trứng, cá khô (dù để nguội), sợi nhão, bở, để 1 - 2 ngày trong tủ lạnh sẽ tan mất sợi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét